วันแม่แห่งชาติ (พระพันปีหลวง)
LED ทางเลือกใหม่ของหลอดไฟประหยัดพลังงาน
  วันที่โพสต์ : 31-Mar-2015 | อ่าน 1  
 

Light Emitting Diode หรือ LED

LED ถูกพัฒนาขึ้นจากข้อด้อยที่หลอดไฟอื่นๆ ตามท้องตลาด โดยหลอดไฟประเภทนี้มีข้อดีคือมีอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 50,000 – 100,000 ชั่วโมง ประหยัดไฟฟ้า โดยทั่วไปกินไฟเพียง 0.5-1 วัตต์ และมีหลายสีให้เลือกใช้โดยใช้หลักการผสมสีของแสงสีแดง เขียว น้ำเงิน เหลือง ขาวแบบ Warm white และขาวแบบ Daylight  ซึ่งบางประเภทสามารถผสมสีได้ถึง 16.7 ล้านสีเลยทีเดียว แต่หลอด LED ก็มีข้อด้อยเหมือนกันตรงที่ราคาแพง และให้แสงสว่างน้อย ถ้าต้องการความสวยงามในการออกแบบภายในอาจสู้ หลอดฮาโลเจนไม่ได้ เพราะเงาที่เกิดขึ้นจากหลอดฮาโลเจนจะคมกว่า

ความสว่างของLED... ความสว่างของ  LED ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนหลอดภายใน เพราะเกรดของหลอดนั้นต่างกัน จำนวนน้อยอาจจะสว่างกว่า โคมที่ที่จำนวนหลอดเยอะก็เป็นได้

มุมกระจายของแสง... ธรรมชาติของ LED นั้นพุ่งตรงแต่ไม่กระจาย ดังนั้นเวลาไปใช้ทำไฟทางจริงๆจะสว่างเป็นจุด

การกินไฟ.... คุณสมบัติของ LED อยู่แล้วที่จะกินไฟต่ำมาก เพียง 1-3 วัตต์ ก๊สว่างมากพอ กับจุดที่เราต้องการใช้งาน ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องพิจารณาถึงบริเวณที่จะนำไปติดตั้งด้วย

ความทนทานและความเสื่อม... หลอด ไฟทุกชนิดเมื่อใช้ไปเรื่อยๆแสงสว่างจะค่อยๆลดลง เวลาที่เราเปลี่ยนหลอดไฟใหม่ๆจะสว่างมากพอใช้ไปเรื่อยๆจะลดลง หลอด LED ก็เช่นกัน

หลอด LED มีหลากหลายรูปแบบ และด้วยความยืดหยุ่นของการนำไปใช้ ทำให้ปัจจุบันมีการใช้หลอด LED กันอย่างแพร่หลาย ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีราคาสูงถึงหลอดละเป็นหลักพันบาท แต่หลอด LED ก็ถูกพัฒนาขึ้นทุกวันๆ ทำให้ต่อไปราคาอาจถูกลงได้ มากกว่านี้อีก อย่างไรก็ตามคุณผู้อ่านก็ต้องศึกษาให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อและหมั่นอัพเดทข่าวสาร เพื่อให้คุณได้สิ่งที่คุ้มค่าต่อการตัดสินใจในแต่ละครั้งครับผม

 ย้อนกลับ