วันแม่แห่งชาติ (พระพันปีหลวง)
วิธีการตรวจรับงานปูกระเบื้อง
  วันที่โพสต์ : 06-Apr-2015 | อ่าน 1  
 

หลังจากที่ช่างได้ปูพื้นหรือบุผนังด้วยกระเบื้องให้บ้านของเราเสร็จเรียบร้อย เราก็ควรต้องมีหลักในการตรวจรับงาน  กับ5ขั้นตอนง่ายๆมานำเสนอกันครับผม


ขั้นตอนที่ 1 ดูความสวยงาม-กระเบื้องที่มีสีสันและลวดลายแบบเดียวกัน  ควรปูแล้วดูกลมกลืนกันไม่ควรมีแผ่นใดแผ่นหนึ่งมีสีผิดเพี้ยน  เด่น  สะดุดตาขึ้นมา  แนวขอบกระเบื้องหรือแนวร่องต้องเป็นเส้นตรงไม่บิดเบี้ยว  เฉ  เอียง ซึ่งตรวจสอบได้โดยการใช้เชือกขึงดู ระยะของร่องยาแนวควรอยู่ระหว่าง  1-3  มม.  ไม่ควรห่างจนเกินไป

 

ขั้นตอนที่ 2 ดูความราบเรียบ-กระเบื้องทุกแผ่นต้องเรียงอยู่ในระดับเสมอเท่ากันกับแผ่น ข้างเคียง ถ้าเป็นผนังตรวจสอบได้โดยการใช้มือลูบถ้าเป็นพื้นตรวจสอบได้โดยการใช้เหรียญ วางแนบลงระหว่างรอยต่อของแผ่นถ้าสามารถกดเหรียญแล้วกระดกได้ แสดงว่ากระเบื้อง 2 แผ่นนั้นปูไม่ได้ระดับเสมอกัน

ขั้นตอนที่  3 ดูระดับความลาดเอียงของพื้น-พื้นที่ปูควรมีระนาบเอียงไปสู่ตำแหน่งที่ให้ น้ำไหลระบายลงไปได้เช่นขอบพื้นหรือรูท่อน้ำระบายน้ำทิ้งตรวจสอบได้โดยการ ทดลองราดน้ำลงที่พื้นให้เปียกอย่างทั่วถึง  แล้วสังเกตดูทิศทางไหลของน้ำ  และดูว่ามีบริเวณใดที่มีน้ำไหลไปรวมกันเป็นแอ่งหรือไม่

ขั้นตอนที่  4 ดูการยาแนวร่อง-ควรใช้ปูนซีเมนต์ขาว  หรือกาวยาแนว  ร่องยาแนวที่เรียบร้อยต้องดูเนียนเรียบไม่มีเศษปูนล้นร่อง  ไม่มีก้อนปูนขรุขระ  ไม่มีรูเล็กรูน้อย  ซึ่งอาจกลายเป็นที่อยู่อาศัยของมดแมลงได้  ตรวจสอบได้โดยการใช้นิ้วลูบตามแนวร่อง

ขั้นตอนที่  5 ควรใช้ปูนซีเมนต์ขาว  หรือกาวปูเซรามิค  เพื่อการยึดเกาะที่ดี  และป้องกันปัญหาเรื่องความชื้นหรือเชื้อรา-วัสดุที่ใช้ต้องปาดให้เรียบเต็ม แผ่นกระเบื้องเพื่อการยึดเกาะเต็มที่และเพื่อความแข็งแรงในการรับ น้ำหนัก-ตรวจสอบได้โดยการเคาะเบา ๆ  ด้วยของแข็งแล้วฟังดูว่าใต้กระเบื้องโปร่งหรือไม่

หวังว่าวิธีการตรวจรับงานปูกระเบื้อง ที่นำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่กำลังปลูกบ้าน นะครับผม

 ย้อนกลับ