แก้ปัญหาท่อตันง่ายๆ ด้วยตัวเอง ไม่ต้องง้อช่าง

3423 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แก้ปัญหาท่อตันง่ายๆ ด้วยตัวเอง ไม่ต้องง้อช่างแก้ปัญหาท่อตันง่ายๆ ด้วยตัวเอง ไม่ต้องง้อช่าง

ปัญหาท่อตันเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกบ้าน ไม่ว่าเป็น ท่อห้องน้ำ/ท่อส้วมตัน หรือ ท่ออ่างล้างจานตัน ซึ่งเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ เรามาดูกันว่าสาเหตุของท่อตันมีอะไรบ้าง และสามารถแก้ไขเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง

**สาเหตุที่ทำให้ท่อห้องน้ำ/ท่อส้วมตัน

สาเหตุที่ทำให้ท่อห้องน้ำ/ท่อส้วมตันหรือชักโครกกดไม่ลง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทั้งจากปัญหาสุขภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะหากเลือกใช้สุขภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาส้วมตันได้เร็วขึ้นกว่าปกติก็เป็นได้ การทิ้งสิ่งของลงในโถสุขภัณฑ์หรือโถชักโครก ซึ่งก่อให้เกิดการอุดตันก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาท่ออุดตัน รวมถึงการเลือกปริมาณน้ำในการกดชำระที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละครั้ง


* *สาเหตุที่ทำให้ท่ออ่างล้างจานอุดตัน

สาเหตุหลักของการเกิดการอุดตันของอ้างล้างจานส่วนใหญ่มากจากเศษอาหาร คราบไขมันและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ตกค้างและสะสมเป็นเวลานานจนทำให้เกิดเป็นสิ่งอุดตันในท่ออ่างล้างจานใน ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาเรื่องการระบายน้ำ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ดังนั้นวิธีป้องกันอ่างล้างจานอุดตันคือ ควรใช้กำจัดเศษอาหารทิ้งก่อน หรือใช้ตะแกรงดักเศษอาหารทุกครั้งเพื่อป้องกันการที่เศษอาหารจะเข้าไปอุดตันในท่อ และสามารถติดตั้งบ่อดักไขมันเพื่อแยกชั้นไขมันออกจากน้ำเสีย

ตัวช่วยของเรามีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.น้ำยาล้างจาน
2.โซดาไฟหรือคอสติกโซดา
3.น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา
4.น้ำยาล้างท่อตัน น้ำยาแก้ส้วมตัน
5.ลูกยางปั๊ม หรือไม้ดูดส้วม
6.ใช้สายทะลวงท่อ


1.น้ำยาล้างจาน


น ้ำยาล้างจานสิ่งของง่าย ๆ ที่ทุกบ้านมีเมื่อเจอปัญหาส้วมตันที่ไม่หนักมากให้ลองเทน้ำยาล้างจานซักหนึ่งฝาแล้วทิ้งไว้20นาที สิ่งที่อุดตันอยู่จะลื่นมากขึ้นและหลุดออกได้ง่ายลง

2.โซดาไฟหรือคอสติกโซดา (โซเดียมไฮดรอกไซด์)นำโซดาไฟมาผสมกับน้ำอุ่น แล้วราดลงในชักโครก ปล่อยทิ้งไว้ซัก 1 ชั่วโมง เพื่อให้โซดาไฟทำปฏิกิริยากับเศษสิ่งสกปรกที่อุดตัน แล้วราดน้ำร้อนตามลงไปอีกครั้ง ซึ่งข้อควรระวังคือ ควรใช้ถุงมือยาง ผ้าปิดจมูก เพื่อป้องกันไม่ให้โซดาไฟสัมผัสถูกร่างกาย และไม่ให้สูดดมสารเคมีเข้าไป


3.น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา (โซเดียมไบคาร์บอเนต)เทเบกกิ้งโซดาหนึ่งกำมือลงไปในโถชักโครก แล้วเทน้ำส้มสายชูตามลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เมื่อครบ ให้ราดน้ำร้อนตามลงไปอีกครั้ง เพียงเท่านี้สิ่งอุดตันก็จะสลายไป

4. น้ำยาล้างท่อตัน น้ำยาแก้ส้วมตัน


สามารถหาซื้อน้ำยาล้างท่ออุดตันได้ตามร้านค้าทั่วไป ซึ่งการใช้น้ำยาล้างท่อตันต้องระวังให้ดี เพราะเป็นสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนค่อนข้างรุนแรง ก่อนใช้งานควรมีอุปกรณ์ป้องกันอย่างดี เช่น ถุงมือยาง ผ้าปิดจมูก แว่นตาป้องกัน และใส่เสื้อแขนยาว

5. ลูกยางปั๊ม หรือไม้ดูดส้วมนำด้านมีลูกยางสีดำกดลงไปแล้วออกแรงปั๊มซ้ำ ๆ เพิ่มแรงดันอากาศ จะช่วยดันสิ่งที่อุดตันให้ไหลลงด้านล่างอย่างรวดเร็ว เป็นวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ดี


6.ใช้สายทะลวงท่อ
แหย่สายทะลวงท่อลงไปให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นหมุนด้ามจับไปมา สายโลหะจะคว้านดันสิ่งอุดตันออกไป ระหว่างหมุน สามารถราดน้ำลงไปช่วยล้างด้วย


ถอดท่อน้ำออกมาทำความสะอาด

หากท่อน้ำทิ้งที่อ่างล้างหน้าหรืออ่างล้างจานเกิดอุดตันแบบขั้นหนัก แนะนำให้ถอดท่อน้ำออกมาทำความสะอาดเลยจะดีกว่า ก่อนอื่นปิดวาล์วน้ำให้น้ำหยุดไหล แล้วนำถาดมารองไว้ใต้ท่อน้ำด้านล่าง จากนั้นค่อย ๆ ถอดท่อน้ำข้อต่อระหว่างอ่างกับผนังออกมาทีละส่วน แล้วใช้แปรงสีฟันขัดถูทำความสะอาดสิ่งอุดตันออกให้หมด จากนั้นนำที่ปิดน้ำตรงปากท่อน้ำทิ้งออกมาทำความสะอาด แล้วจัดการต่อท่อกลับไปให้เหมือนเดิมเห็นไหมล่ะว่าเป็นการแก้ปัญหาท่อตันอย่างง่ายดายจริง ๆ แถมยังสามารถหาวัสดุอุปกรณ์ได้จากของใกล้ตัว แต่ทั้งนี้ถ้าไม่อยากให้เป็นปัญหาระยะยาว ควรเทอาหารลงถังขยะก่อนล้างจาน หรือหมั่นกำจัดเส้นผมในห้องน้ำ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ท่อน้ำกลับมาอุดตันได้ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่อย่าลืมว่าการเลือกสุขภัณฑ์ที่มีคุณภาพและได้รับการรับรองก็ส่งผลอย่างมาก และหากนำวิธีเหล่านี้ไปลองทำดูแล้วไม่หาย สามารถโทรเรียกช่างมาตรวจสอบดูได้ครับPowered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้